1.Accoonting&Finance


2.Administration
3.Customer Service
4.Human Resources
5.Information Technology
6.Marketing&BD&PR
7.OTHERS
8.Sales
9.Service Personnel
10.Service&Maintenance
11.Technical
เทคนิคต่างๆ
เมื่อถูกปฏิเสธรับเข้าทำงาน
คืนล่าสุดก่อนส่วต้นฉบับ ใน Web Board แห่งหนึ่งมีกระทู้ที่น่าสนใจจนอดไม่ได้ที่จะนำมาแตกเป็นประเด็นเพื่อใช้เป็นแนวทางให้กับหลายคนที่วันหนึ่งต้องตกในสถานภาพที่ถูกปฏิเสธรับเข้าทำงานประเด็นที่อยู่ในกระดานสาธารณะเป็นข้อซักถามที่ว่าจะทำอย่างไรดี เพราะบริษัทที่ไปสมัครงานไว้แจ้งผลมาว่าไม่สามารถรับเข้าทำงานด้วยได้จากประเด็นข้างต้นผมเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญอยู่ไม่น้อย ถ้าใครหลายคนต้องหมดกำลังใจไปกับการถูกปฏิเสธ จนทำให้การสมัครงานครั้งต่อไปขาดประสิทธิภาพ เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว ปัญหามันจึงอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรดีละครับ !!

1. อย่าหมดกำลังใจ 
หลายคนถอดใจเอากับการสมัครงานไปในทันทีที่ถูกปฏิเสธ ทั้งที่เราเองคิดว่า มีความพร้อมเต็มที่ เราเก่งเต็มที่ อย่างในกรณีกระทู้ของ Web Board ที่เอามาเป็นประเด็นหัวข้อ เจ้าตัวบอกว่า รู้สึกแย่ ท้อแท้ หมดหวัง ทั้งที่บริษัทนี้มีเพื่อนไปสมัครหลายคน แล้วก็ได้งานกันหมดทีถึงคราวตัวเองทำไมไม่เป็นอย่างนั้น ตรงนี้สำคัญครับ ! ถ้าหมดกำลังใจเมื่อไรก็เท่ากับว่าครั้งต่อไปเราจะขาดความมั่นใจและความเชื่อมั่น และการเอาใจใส่สำหรับการสมัครในขั้นตอนต่างๆ จนที่สุดเราก็จะกลายเป็นคนวิจัยฝุ่นอย่างถาวร 

2. หาคำตอบให้ตนเอง 
เมื่อถูกปฏิเสธรับเข้าทำงาน แทนที่เราจะนั่งหมดหวัง ผมว่าเอาเวลานั้นมาวิเคราะห์หาข้อผิดพลาดดีกว่า ดูว่าเราพลาดตรงไหน แล้วจะแก้ไขอย่างไร การเข้ารับสัมภาษณ์มีข้อบกพร่องจุดใด ใบสมัครมีปัญหาหรือไม่ หรือจะเป็นที่ Spec ตำแหน่งที่สมัครไม่ตรงกับความสามารถที่เรามีอยู่ เพราะเมื่อรู้สาเหตุข้อผิดพลาดได้เมื่อใด ก็หมายความว่าจะเป็นหนทางนำไปสู่การแก้ไขและปรับปรุงตนเอง 

3. หมั่นฝึกฝนความรู้   ในกรณีที่ว่างงานมานาน ขณะที่สมัครงานกับหลายๆ บริษัทแล้วยังไม่ได้รับคำตอบรับ หรือยังไม่ได้งานลองหันมาใช้เวลาว่างไปสร้างเสริมประสบการณ์และทักษะให้กับตนเอง เพื่อสร้างความพร้อมสำหรับการสมัครงาน เป็นต้นว่าไปเรียนภาษาเพิ่มเติม หรือเรียนคอมพิวเตอร์ในด้านที่ต้องใช้ในการทำงาน เช่นโปรแกรมต่างๆ ที่ต้องใช้ในระดับพื้นฐาน รวมไปถึงโปรแกรมเฉพาะทางสำหรับวิชาชีพเฉพาะ เช่น งานบัญชี งานออกแบบ 

4. สร้างความกระตือรือร้นให้กับตนเองอย่างสม่ำเสมอ  ท้ายที่สุด ต้องหมั่นสร้างความกระตือรือร้น เติมไฟให้กับตนเองอยู่อย่างสม่ำเสมอ อาจเป็นด้วยการหางานอดิเรกที่ตนเองชอบทำในเวลาว่าง หรือออกไปข้างนอกบ้านเพื่อดูความเป็นไปของโลกภายนอกบ้าง แต่ในกรณีที่ว่างานแล้วกระเป๋าก็ว่างด้วย ลองหางานพิเศาทำไปพลางๆก่อน อาจจะเป็นงานที่สอดคล้องกับบุคลิกภาพส่วนตัว เช่น ถ้าชอบอ่านหนังสือ อาจใช้เวลาว่างเย็น หรือเสาร์-อาทิตย์ ไปเป็นลูกจ้างในร้านหนังสือเช่า เงินตอบแทนอาจจะไม่มาก แต่ก็อาจจะเพียงพอต่อค่าข้าวค่ารถในแต่ละวัน แต่ที่จะได้มากไปกว่านั้นคือ เราจะไม่เครียด เพราะได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ซึ่งส่งผลให้เรามีความกระตือรือร้นในการดำรงชีวิตแต่ละวันโดยปริยาย 
ที่มา : HOT JOB  

Job Tips
6 วิธีแก้ง่วงในที่ทำงานโดยไม่ต้องพึ่งกาแฟคุณเคยง่วงนอนในที่ทำงานจนอยากจะใช้ไม้จิ้มฟันถ่างตาตัวเองหรือไม่? ถ้าหากว่าคุ..
9 วิธีสร้างกำลังใจในการทำงานการทำงานย่อมมีปัญหาทุกคน ฝึกมองโลกในแง่บวกก็จะทำให้มีความสุขกับการทำงาน และค..
40 คุณลักษณะการเป็นพนักงานมืออาชีพผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านบทความของ ดร.เกศรา รักชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างองค..
9 วิธีเจริญสติในออฟฟิศ เพื่อตัวเอง และเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นงานล้น ทำงานไม่ทัน ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา สถานการณ..